Bà bầu đi máy bay có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Trong vấn đề liên quan đến việc bà bầu đi máy bay thì có hai câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là bà bầu có được đi máy bay không? và đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không? Câu trả lời chi tiết sẽ có ngay sau bài viết dưới đây để khách hàng tham khảo.

Bà bầu có được đi máy bay không?

Bất cứ hãng hàng không nào cũng trả lời câu hỏi bà bầu có được đi máy bay không là có. Tuy nhiên cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của hàng không thì mới có thể bay.

Bà bầu đi máy bay được trong điều kiện tiêu chuẩn sức khỏe ổn định và không vượt quá 36 tuần thai. Nếu bà bầu có dấu hiệu sinh non, sức khỏe kém hoặc thai kỳ đã ở tuần thứ 37 rất dễ sinh bất cứ lúc nào thì hãng bay có quyền từ chối vận chuyển.

Do đó trước khi muốn bay cũng như trả lời cho câu hỏi bà bầu có được đi máy bay không thì chúng ta nên biết các thủ tục giấy tờ cần hoàn thiện để bà bầu có thể bay an toàn – nhanh chóng hơn. Giấy tờ mà các bà bầu cần phải có là giấy miễn trách nhiệm từ phía cơ quan an ninh hàng không yêu cầu, giấy khám sức khỏe có thời hạn trước 7 ngày, những thông tin về sức khỏe của mẹ cũng như thai kỳ đều phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng, càng chi tiết thì quyền lợi chúng ta được hưởng và chăm sóc càng chu đáo hơn.

ba-bau-co-duoc-di-may-bay-khong-1

Sau khi đáp ứng đầy đủ các thủ tục và có một sức khỏe tốt thì việc bà bầu tham gia bay là hoàn toàn có thể. Có thể mang theo những bác sĩ, y tá nếu gia đình cảm thấy cần thiết, cũng như đảm bảo an toàn trong suốt quá trình bay.

Vậy bà bầu có được đi máy bay không? câu trả lời một lần nữa là có và cần tuân thủ theo quy định.

Đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phương tiện di chuyển của hãng hàng không vô cùng đặc biệt nên không phải bất cứ ai cũng có thể tham gia. Đối với bà bầu ở những tuần thai kỳ cuối thì việc đi máy bay sẽ có những ảnh hưởng rất lớn đến thai kỳ nên khi đi máy bay cần phải xem xét, cân nhắc.

Bởi khi tham gia vào chuyến bay bà bầu phải ngồi một khoảng thời gian khá dài trên máy bay. Mà khi đi máy bay áp suất không khí thay đổi theo độ cao dẫn đến việc lưu thông máu không tốt, máu nuôi thai kỳ có thể chảy không đều dẫn đến co bóp tử cung nên dễ sinh non.

Chưa kể đến khi ngồi lâu, máu ở phần dưới cơ thể sẽ khó lưu thông lên tim gây ra triệu chứng về huyết áp, tim mạch và xuất hiện cục máu đông. Thai nhi càng lớn thì việc nguy hiểm đến tính mạng của cả hai mẹ con càn cao.

Các hãng hàng không thường từ chối bà bầu trên 32 tuần

Chính vì khi đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi như vậy nên nhiều hãng hàng không từ chối chở bà bầu trên 32 tuần tuổi để an toàn cho thai phụ.

ba-bau-co-duoc-di-may-bay-khong-2

Ngay cả đối với những người có sức khỏe bình thường khi đi máy bay cũng cần hết sức chú ý và nên có bác sĩ, y tá đi cùng trong chuyến bay để kịp thời xử lý các vấn đề khi sự cố xảy ra. Còn đối với những người có tiền sử sức khỏe không tốt thì nên hạn chế thấp nhất việc đi lại.

Đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không? câu trả lời như ở trên thì hoàn toàn có. Do đó, không chỉ cần chuẩn bị về thông tin, giấy tờ, sức khỏe, tâm lý mà chúng ta nên chuẩn bị cả kiến thức về an toàn bay đối với hành khách là phụ nữ mang thai để giúp chuyến bay diễn ra thành công tốt đẹp nhất.

Nhìn chung, bà bầu hoàn toàn có thể đi máy bay nhưng cần phải theo đúng quy định của hàng không. Vấn đề đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không thì chắc chắn ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng vì do thay đổi môi trường, áp suất nên chúng ta tốt nhất không nên đi máy bay khi thai đã lớn.

 

Gửi phản hồi