Những quy định khi đi máy bay mà bạn nên biết

Những bạn lần đầu đi máy bay chắc khá bỡ ngỡ và lo lắng nhỉ, đặc biệt là những quy định khi đi máy bay khá nhiều. Vậy để bạn có một chuyến đi thú vị và thuận lợi, bạn chỉ cần nhớ 3 quy định khi đi máy bay dưới đây:

Quy định khi đi máy bay về thời gian

Chuẩn bị về mặt thời gian lúc nào cũng tốt, quy định khi đi máy bay cơ bạn là bạn phải biết được thời gian bay, thời gian cần phải có mặt tại sân bay. Mình khuyên các bạn nên có mặt tại sân bay tối thiểu 90 phút trước giờ khởi hành đối với ngày thường và 120 phút đối với các ngày lễ, Tết. Với các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Jetstar Pacific quy định thời gian đóng và mở quầy check-in tại sân bay như sau:

– Đối với chuyến bay nội địa bạn phải có mặt tại sân bay:

  • Thời gian mở quầy: 2 giờ trước giờ khởi hành dự kiến nên bạn phải có mặt tại quầy đúng thời gian nhé.
  • Thời gian đóng quầy (kết thúc chấp nhận hành khách): 40 phút trước giờ khởi hành dự kiến bạn sẽ được thông báo qua loa tại sân bay

quy-dinh-khi-di-may-bay-1

– Đối với chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam bạn phải có mặt tại sân bay:

  • Thời gian mở quầy: 3 giờ trước giờ khởi hành dự kiến vì vậy bạn cần có mặt đúng vào thời điểm đó nhé để tránh làm lỡ thủ tục check-in nhé
  • Thời gian đóng quầy (kết thúc chấp nhận hành khách): 50 phút trước giờ khởi hành dự kiến bạn sẽ được thông báo qua loa tại sân bay.

Lưu ý: Thời gian mở và đóng quầy làm thủ tục có thể thay đổi và tùy thuộc vào sân bay hoặc tùy thuộc từng chuyến bay cụ thể. Nếu thay đổi sẽ được thông báo trước cho bạn qua tin nhắn mà bạn đã đặt khi đăng ký vé máy bay nhé.

Quy định khi đi máy bay về giấy tờ

Quy định khi đi máy bay về giấy tờ bạn cần lưu ý và chuẩn bị kĩ trước khi từ nhà đến sân bay, để tránh rơi vào trường hợp bị quên nhé:

  • Chứng minh thư nhân dân với đối tượng từ 14 tuổi trở lên. Còn với những đối tượng khách hàng dưới 14 tuổi có thể thay thế bằng giấy khai sinh.
  • Hoặc hộ chiếu
  • Hay nếu có quên chứng minh thư/ hộ chiếu đừng quá lúng túng và mất bình tĩnh nhé. Bạn có thể thay thế chứng minh thư/ hộ chiếu bằng một trong số những loại giấy tờ sau: giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang hoặc thẻ Đại biểu Quốc hội hoặc thẻ Đảng viên hoặc thẻ Nhà báo hoặc giấy phép lái ôtô, mô tô…. (dùng trong trường hợp bạn không có chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu)

Quy định khi đi máy bay về hành lý

Còn với quy định khi đi máy bay về hành lý thì mình sẽ nói cụ thể về 3 hãng hàng không của Việt Nam và trong chuyến bay nội địa nhé:

quy-dinh-khi-di-may-bay-2

  • Với Vietnam Airlines, khi bay bạn chỉ được mang theo 1 kiện xách tay tối đa 7kg và 1 kiện ký gửi 30kg (có thể là 2 kiện với những chặng bay xa). Trong đó hành lý xách tay phải tuân thủ theo quy định khi đi máy bay là tối đa kích thước 3 chiều 115cm (56cm x 36cm x 23cm – dài, rộng cao). Và hành lý ký gửi tối đa kích thước 3 chiều dài-rộng cao là 119cm x 119cm x 81cm.
  • Còn với 2 hãng máy bay giá rẻ Jetstar, Vietjet Air mặc định bạn chỉ có 1 kiện xách tay 7kg mà thôi và bạn muốn mang vali ký gửi phải trả thêm tiền lúc mua vé hoặc mua tại sân bay.
  • Với những loại hành lý vượt quá quy định cho phép bạn có thể bị hãng hàng không đó từ chối vận chuyển.

Trên đây là những quy định khi đi máy bay mà bạn cần phải biết. Mong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong từng chuyến bay. Chúc bạn buổi tối vui vẻ. Hẹn gặp lại ở bài viết sau.

Gửi phản hồi