Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh có được bay không?

Một trong những hành khách tham gia vào các chuyến bay cần được quan tâm, chú ý nhiều nhất chính là trẻ em. Ngay từ khi đặt vé máy bay cho đến lúc check in để cho trẻ em đi máy bay các bậc phụ huynh cũng cần phải lưu ý. Có rất nhiều thắc mắc, câu hỏi liên quan đến vấn đề này như trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh có bay được không?

Những trường hợp trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh

Trẻ em đi máy bay chưa đăng ký giấy khai sinh

Nhiều gia đình khi vừa mới sinh con xong được 2-3 tuần đã phải cho trẻ đi máy bay cùng gia đình. Lúc này nhiều trẻ vẫn chưa hoàn tất được các thủ tục pháp lý giấy tờ để có giấy khai sinh trước thời cho trẻ em đi máy bay.

Tuy nhiên, theo quy định thì các hãng hàng không không thể cấm hành khách mang theo con nhỏ. Do đó, đối với các trường hợp trẻ em mới sinh, chưa kịp làm giấy khai sinh thì trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh vẫn được bay bình thường.

Chỉ cần có giấy chứng sinh và có giấy của người đại diện cam kết nếu như có vấn đề gì xảy ra với các em. Vì còn quá nhỏ nên bắt buộc phải đi cùng với người thân như ba mẹ và tốt nhất trẻ em đi máy bay tầm tuổi này nên bay những chuyến bay nội địa hành trình ngắn nhất để đỡ ảnh hưởng đến sức khỏe của các em.

tre-em-di-may-bay-khong-co-giay-khai-sinh-1

Trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh

Trong trường hợp các em từ 2 tuổi đến 14 tuổi mà giấy khai sinh bị mất hoặc vì lý do nào đó không xuất trình được khi check in thì trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh vẫn có thể bay được.

Lúc này những người thân đi cùng các em có trách nhiệm trình báo với hãng hàng không. Hoặc nếu, trước khi bay phát hiện ra giấy tờ không đủ thì có thể xin giấy xác nhận tại cơ quan cấp xã, phường đang sinh sống để chứng thực và cung cấp mọi thông tin cho hãng hàng không.

Người đại diện ủy quyền nuôi dưỡng các em phải có trách nhiệm hoàn toàn khi cho trẻ em đi máy bay trong bất cứ tình huống nào, kể cả việc thông báo trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh do nguyên nhân chủ quan cá nhân.

Lưu ý khi cho trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh

Trong quá trình cho trẻ em đi máy bay nếu không muốn gặp các vấn đề, sự cố trục trặc chúng ta nên chuẩn bị tốt đầy đủ các giấy tờ, hành trang cho các em trước giờ check in.

tre-em-di-may-bay-khong-co-giay-khai-sinh-2

Nếu như lần đầu cha mẹ cho trẻ em đi máy bay vẫn chưa biết nên có những gì thì có thể tham khảo qua các websie như Vlink.Vn để biết thêm nhiều thông tin có ích cho chuyến bay của mình. Ví dụ như trẻ em đi máy không có giấy khai sinh có thể bay được không? Mất giấy khai sinh thì nên xử lý như thế nào…?

Các thủ tục, quy định khi trẻ em đi máy bay ở các độ tuổi khác nhau nếu không nắm được sẽ rất dễ gây khó khăn, lúng túng cho cả hành khách và cơ quan hàng không.

Giấy khai sinh chỉ là một trong những giấy tờ mà các em cần phải mang theo trong quá trình khai báo thông tin đầy đủ cho cơ quan hãng hàng không mà mình bay. Vì một hành trình bay dù là nội địa cũng phải đảm bảo đầy đủ các quy định của hàng không chứ không đơn giản như việc chúng ta đi xe khách, đi tàu…

Chắc chắn với những thông tin trên thì chúng ta đều biết trẻ em đi máy bay không có giấy khai sinh vẫn đi được nhưng cần phải đáp ứng những thủ tục, giấy tờ gì khác theo đó để bổ sung chứng thực thông tin. Mọi vấn đề cần phải làm đầy đủ để khi có vấn đề hay sự cố gì xảy ra cơ quan hàng không sẽ không chịu trách nhiệm liên quan.

Gửi phản hồi